KHO THUỐC CHỮA BỆNH VÔ TẬN TRÊN ĐỒNG RUỘNG
KHO THUỐC CHỮA BỆNH VÔ TẬN TRÊN
ĐỒNG RUỘNG
Khi ở Hà Nội, tôi thích nhất món bún riêu cua. Trước đây ở Ngã
Tư Sở có một bà già bán bún riêu cua vỉa hè ngon tuyệt, buổi sáng ghé vào đây
ăn một bát thấy cả người nhẹ tênh sảng khoái, tôi đâu biết rằng sách “Nguyễn
Phúc tộc dược minh y kính” đã từng coi con cua đồng không phải hạng tầm thường.
Thịt cua đồng tác động tuyệt hảo đến xương, mạch máu và não. Ăn
vào có thể chống xơ vữa động mạch, dẻo dai cơ bắp, tăng trí nhớ. Nó còn là một
vị thuốc tự nhiên đặc sắc trong việc bảo sản an thai cho phụ nữ. Người bị té
trật, thổ huyết, bị đâm đánh làm tụ huyết, có thể giã cua đồng lấy nước hoặc
nấu cua đồng với gai tre lấy nước uống là khỏi.
Dân ta có nhiều món ăn ngon từ cua đồng: Canh riêu, bún riêu,
làm chả, nướng, làm muối… Cua đồng nướng lên, giã với muối ớt làm thành muối
cua có thể để dành ăn quanh năm. Cua đồng nếu nấu với cá nhét sẽ là một món ăn
“vô địch thiên hạ” dành cho nam giới, không có thứ thuốc nào sánh kịp.
Con cá nhét không chỉ là món ăn hỗ trợ hữu hiệu cho những người
bị giảm thiểu khả năng tình dục, nó còn chữa được chứng nhức nửa đầu (do mật bị
lạnh), chứng đau thắt một bên ngực… Nhưng trên hết, cá nhét là một món ăn nấu
kiểu gì cũng ngon. Chỉ cần bỏ cá nhét vào nồi nấu lên, khi nước sôi xắt lá gừng
tươi bỏ vào đã thành món canh không chê vào đâu được.
Trên chân ruộng còn có con cá rô (cá rô đồng), là món ăn quen
thuộc của người dân quê. Trứng cá rô đồng thường chứa sẵn trong đất ruộng. Đầu
mùa hạ, chỉ một trận mưa rào 24 giờ sau cá rô nở ra chi chít, vài ngày sau cá
đã lớn bằng ngón tay út, gọi là cá rô hạt bí. Cá rô hạt bí có thể đem chiên xù
cuốn bánh tráng hoặc nấu ngót với hẹ. Cá rô đồng lớn thì làm được nhiều món:
Nướng, kho, nấu canh đều ngon, làm món gì cũng không được bỏ vảy.
Cá rô đồng có tác dụng trợ hô hấp, trị ban và ngừa thương hàn.
Riêng cá rô mái là vị thuốc chính yếu trị bệnh rò nhũ hoa của phụ nữ, thứ bệnh
mà Tây y thường điều trị bằng cách cắt bỏ. Vảy cá rô đồng bào chế với một ít
trầm hương và cây tre làm thuốc chữa bệnh thời khí cho trẻ em rất tốt; nếu đốt
lên, thêm vào một ít băng phiến thì trị được bệnh thối lỗ tai.
Cá rô đồng chưng tương (chưng cách thủy) ăn vào rất tốt cho răng
và trị được bệnh viêm xoang, bổ óc và tăng thính lực. Chưng thêm với cá diếc
trị được bệnh phù thũng nặng. Đặc biệt, ăn cá rô đồng hơi thở rất thơm tho, cái
thơm tho tự nhiên chứ không phải “thơm” do bị át mùi như các thứ kẹo cao su
trên quảng cáo.
Ốc không chỉ là món khoái khẩu của đàn bà con gái. “Điền loa
minh mục” (ốc làm sáng mắt) là tác dụng tiêu biểu của ốc. Con rắn khi mắt có
vấn đề, theo bản năng sẽ tìm ốc để ăn. Cọp, beo cũng vậy. Ăn ốc không chỉ tốt
cho mắt mà còn tốt cho tim, cho móng tay, cho da, cho tóc. Ốc ăn với cua đồng
chữa được chứng nghẹt thở. Ốc chế được nhiều món ăn ngon.
Cung đình nhà Nguyễn có món “Ốc hấp cháo bì” độc đáo và rất dễ
làm: Luộc ốc, rồi vớt ra hấp với lá gừng; cải xanh hoặc cải trời giã vắt lấy
nước; trộn nước cải vào nước ốc, thêm một ít bột nếp nấu lên thành cháo, ăn với
ốc hấp. Riêng ốc bươu vàng ăn không tốt bằng ốc bản địa.
Trên chân ruộng còn vô số những sản vật ăn vào không cần thuốc
men: Lươn tốt cho thận, cho rễ mạch máu (mao căn), giải uất nhiệt, mát gan mát
phổi, làm hưng phấn sinh thực cho cả nam lẫn nữ. Cá diếc chữa được bệnh phù
thũng, cam tích, tâm sinh lý bất định (trấn tâm định thần), mắt cá diếc chữa
được bệnh về mắt. Cá trê ăn với nghệ chữa được bệnh đi tiểu khó, trung tiện
khó, bệnh trào ngược dạ dày.
Cá chép, Đông y gọi là “lý ngư tiên”, ăn rất tốt cho mắt, trị
được bệnh phù thũng, cá chép nấu với ốc nếu ăn từ nhỏ khi lớn lên không bao giờ
bị bệnh thiên đầu thống. Ăn cá chép cũng ăn luôn cả vảy. Cá lóc (cá tràu) tốt
cho hệ tiêu hóa, cho phụ nữ sau khi sinh và tiền hậu mãn kinh.
Cá lóc nấu với nấm tràm dây (có ở miền Trung) ăn làm ổn định hệ
tiêu hóa, ngừa được bệnh đại tràng. Nếu thêm trái tràm dây và hẹ ta sẽ giúp ổn
định bệnh trĩ và chữa được chứng hơi thở hôi. Thịt ếch cũng không thường chút
nào, nó tốt cho thận và mắt, chữa được những rắc rối về hô hấp, hơi thở yếu,
nói ngắt quãng, giúp người suy kiệt sức khỏe chóng hồi phục; ếch nên ăn cả da,
không nên ăn xương…
Trên đây chỉ là một số trong dàn hợp tấu những sản vật trên chân
ruộng. Xung quanh chân ruộng còn có rất nhiều những rau lá, từ cao cấp như sen,
súng… bình thường như điên điển, lục bình… đến những thứ nằm sát đất như cải
trời, rau sam, rau bợ… đều là những vị thuốc tự nhiên giúp con người cân bằng
cơ thể, trong đó có không ít thứ chữa được bệnh nan y không khác gì thần dược.
Hầu như con gì, cây gì trên chân ruộng cũng đều có lợi cho con
người, kể cả rắn rết. Ngay cả chuột, cào cào châu chấu… vốn cũng không phải là
những thứ gây hại mùa màng, sự gây hại của những loài này có nguyên nhân từ con
người, chúng tôi sẽ nói sau. Thiên nhiên không sinh ra một thứ gì thừa thãi cả.
Nếu chân ruộng mà không bị thuốc trừ sâu và hóa chất xâm hại thì
những sản vật sinh ra từ đây đủ để người nông dân và con cháu sống khỏe mạnh,
không cần thuốc men.
HOÀNG HẢI VÂN
(Bài đăng trên báo Nông thôn ngày nay, 2011, trong loạt bài “Chân ruộng, sự tồn vong của dân tộc”)
(Bài đăng trên báo Nông thôn ngày nay, 2011, trong loạt bài “Chân ruộng, sự tồn vong của dân tộc”)
Leave a Comment