Vì sao mùa đông ĐỘT QUỴ nhiều?

Vì sao mùa đông ĐỘT QUỴ nhiều?

Mấy ngày giá lạnh đột ngột này, bạn đi đường sẽ gặp đám ma rất nhiều. Cứ thử để ý mà xem.
Trên fb, liên tục thấy anh em bạn bè treo tang đen.
Những trường hợp bệnh nặng lâu năm, gặp thời tiết khắc nghiệt đột ngột thế này, thường dễ ra đi. Các cụ già cũng dễ đi hơn.
Tuy nhiên, anh chị để ý, những trường hợp dưới 70 mà đột ngột "đi" lúc này, rất nhiều do đột quỵ, tai biến.
Những cụ cao, thấp huyết áp, tiền sử tim mạch, xơ vữa động mạch, có nguy cơ tai biến cao, rất dễ gặp nạn.
Nhiều trường hợp, người trẻ, bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên tê bì cổ, vai gáy, gặp thời tiết lạnh, các bó cơ ở cổ cứng lại, máu ko lên não được, cũng đột quỵ đáng tiếc.
Những trường hợp có nguy cơ cao, cần thiết thận trọng, trữ thuốc phòng trong nhà, thấy khó chịu trong người là phải xài thuốc ngay.
Nhân chuyện này, đăng lại bài viết hồi tháng 7, có lượng quan tâm rất lớn, để anh chị nào đọc được, thì đính lại mà lưu ý:
Cấp cứu người tai biến
Nay, vô tình lạc vào fb nhà báo Khế, và đọc bài viết về cứu người tai biến, có tới mấy ngàn lượt chia sẻ.
Điều thú vị, là mọi người đều ca ngợi "thần diệu". Tuy nhiên, các bác sĩ vào cmt đó là bài viết hết sức tào lao, vớ vẩn. Thậm chí, có bác sĩ khẳng định làm thế chả khác gì giết người. Có bác sĩ còn mỉa mai khuyên ông Khế nên tập trung viết báo cho tốt, đừng lấn sân của các nhà chuyên môn.
Bài viết rất dài, nhưng tập trung vài kỹ năng sau:
- Không được di chuyển người bị tai biến, thậm chí giữ nằm im vài giờ.
- Đặt nằm nghiêng bên phải để tránh gây áp lực lên tim.
- Dùng kim nhọn chọc vào đầu ngón tay và dái tai cho máu chảy ra.
Từng tiếp xúc với nhiều thầy thuốc đông y và tôi thì cũng tin tuyệt đối tây y nên tôi ko cực đoan ủng hộ hay bác bỏ.
Trao đổi với lương y Nguyễn Quý Thanh (người mà tôi đánh giá có bài thuốc đông y trị tai biến cao thủ nhất Việt Nam) về bài viết chia sẻ như vũ bão trên mạng này, bà cho biết:
Đông y sử dụng kim châm vào đầu ngón tay và dái tai với người bị tai biến là điều có thật, và đó là kinh nghiệm ngàn năm, chưa lý giải đc vì sao lại làm thế. Cũng như việc châm vật nhọn vào thắt lưng người bị Thượng mã phong, hiện chưa lý giải đc bằng khoa học thực nghiệm.
Với bệnh tai biến, thì cấp cứu kịp thời là quan trọng nhất. Đặt bệnh nhân nằm im, cố định là đúng, nhưng phải đưa ngay đi cấp cứu, càng sớm càng tốt. Để càng lâu tính mạng càng nguy hiểm.
Việc châm kim vào đầu ngón tay, dái tai, bà Thanh cũng ko rõ nó có tác dụng cứu người tai biến hay ko? Có thể nó gây kích thích các dòng khí huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, có điều bà nhận thấy, khi châm kim vào 10 đầu ngón tay và dái tai, nếu máu tươi vẫn chảy ra, thì sẽ cứu sống đc và di chứng ít hơn. Châm vào những chỗ đó máu ko ra, thậm chí nặn cũng ko ra, thì ko cứu đc nữa. Điều này ko chứng minh đc bằng khoa học nhưng bà chứng minh đc bằng thực tế.
Ông Nông Văn Chương (ảnh) là một ví dụ điển hình. Ông bị đứt mấy mạch máu trong não, bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên chiếu chụp rồi trả về làm ma. Xe bệnh viện chở ông về nhà, y tá còn gửi tiền phúng trước khi rời đi.
Gia đình gọi bà Thanh, lúc đó bà đang ở Thái Bình lên. Bà bảo chọc kim ngón tay và dái tai xem có ra máu ko. Máu ra, bà bảo cứu đc. Bà ko về nhà, mà mang thẳng lọ thuốc An cung trúc hoàn đến nhà ông Chương, đổ vào miệng. Nửa đêm ông Chương ngồi bật dậy và sống lại.
Chúng ta vẫn nên đọc và tham khảo bài viết mà ông Khế sưu tầm, nhưng cũng buộc phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ, để cấp cứu bệnh nhân nhanh nhất.

ĐÂY LÀ BÀI VIẾT ÔNG KHẾ SƯU TẦM:

Chỉ mất vài phút để đọc .....mà bạn có thể cứu được những người thân của mình trong lúc nguy hiểm nhất.
Có bạn vừa trách nhẹ tôi, chỉ nên viết về politic thôi. Đúng vậy. Nhưng vừa qua khi đi công việc ở Đà lạt, cách nay hơn một tháng, tôi cùng đạo diễn Tất My Loan cùng vài người nửa phải chứng kiến cái chết của một người em, người đồng sự của mình, mà tất cả chúng tôi đều bó tay đứng nhìn. Bạn ấy tắt thở ngay tại chổ , khi chưa kịp đưa đến BV.
Tôi cảm thấy như mình và những người có mặt lúc đó là " vô tích sự ". Thấy bài viết này, giống y như trường hợp Võ Thái Lâm hôm ấy. Tôi " chộp" đưa ngay là vậy.

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO


Xin nhớ ba chữ: C.N.G.
Một chuyên viên điều trị nói rằng: nếu ông ta có thể đến với nạn nhân Tai biến mạch máu não trong vòng 3 tiếng đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn đảo ngược ảnh hưởng cuả tai biến…

NHẬN DIỆN - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Trong bữa tiệc BBQ, một người bạn bị mất thăng bằng suýt ngã, bà ta trấn an mọi người là bà không sao cả, chỉ bị trượt trên gạch và đôi giày mới… Vài người đã giúp phủi bụi cho bà (thay vi kêu xe cứu thương) và làm cho bà một đĩa thức ăn mới. Bà Ingrid tiếp tục cuộc vui cùng bạn bè cho đến hết buổi chiều.
Mọi người mới về đến nhà, thì nhận được điên thoại cuả chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã đuợc đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều, và đã qua đờí vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống với chúng ta hôm nay.

XÁC ĐỊNH - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Hệ thần kinh não bộ cuả nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:
C. N. G.
C. Yêu cầu người đó Cười
N. Yêu cầu người đó Nói
G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên
Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe Cấp cứu ngay tức khắc.
Ghi chú: Còn một dấu hiệu khác về Tai biến mạch máu não là Lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Nếu mỗi người nhận được Email này, và gởi đi cho 10 người, thì ít nhất có một mạng người được cứu sống.
Chỉ với một cây kim, ta có thể cứu được mạng người.
Kính thưa quí vị, có thể quí vị đã có đọc những dòng chữ này rồi, nhưng chúng tôi muốn trích dịch ra tiếng Việt Nam và phổ biến rộng rãi, trong hy vọng có thể cứu được mạng người trong cơn nguy cấp, khi chờ đợi được các chuyên viên Y-tế săn sóc.
Chỉ cần một ống tiêm thuốc (loại dùng xong rồi phế thải, bằng nhựa), hoặc một cây kim may, là chúng ta có thể cứu mạng một bệnh nhân đang bị chứng tai biến mạch máu não (stroke). Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ cần một phút để đọc tài liệu này, và các điều ghi trong tài liệu quả là những hướng dẫn tuyệt vời.
Xin quí vị ghi nhớ hoặc lưu giữ tài liệu này để sẵn sàng áp dụng, vì biết đâu, một ngày nào đó, quí vị sẽ dùng đến để cứu sống mạng người.
Cô Irene Liu kể chuyện: “Cha tôi bị tê liệt và chết sau đó vì ông là nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não. Ước chi tôi biết được thủ thuật này từ trước. Khi tai biến mạch máu não xảy ra, tất cả những tia huyết quản nhỏ trong não bộ sẽ từ từ vỡ ra sau đó.”
Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.
Nếu quí vị có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gúc, cũng có thể giúp chúng ta được.
1- Trước hết, chúng ta hảy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.
2- Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).
3- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
4- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
5- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
6- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.
7- Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.
Vì nếu nạn nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của Tổ Tiên họ.
Cô Liu nói tiếp: “Tôi học cách cứu chữa qua cách làm xuất huyết này từ một Đông y tên Hà Bảo Định (Ha Bu-Ting). Ngoài ra, tôi còn có cơ hội áp dụng phương pháp này nữa. Vì thế nên tôi khẳng định là phương pháp hữu hiệu 100%. Năm 1979, tôi đang dạy tại Đai học Fung-Gaap tại Đài Trung. Một buổi trưa nọ, tôi đang giảng bài trong lớp, thì một giáo sư khác chạy sổ vào lớp học của tôi, vừa thở vừa nói ‘Cô Liu, đến gấp dùm, ông Giám sự của chúng ta đang bị tai biến mạch máu não’.
Tôi chạy lên lầu 3 ngay tức thì và thấy ông Giám sự của chúng tôi là Trần Phúc Tiên, mặt mày nhợt nhạt, tiếng nói ngọng nghịu, và mồm thì méo xệch qua một bên, ông hội đủ tất cả những triệu chứng của một người đang bị tai biến mạch máu não. Tôi bảo một người sinh viên đang thực tập tại Đại học, đến Dược phòng bên ngoài mua cho tôi một ống tiêm, và dùng kim tiêm để châm đầu mười ngón tay của ông Trần, cho đến khi mỗi đầu ngón tay có một giọt máu cỡ hạt đậu. Sau vài phút, mặt ông Trần đã nhuận sắc trở lại, và mắt ông cũng đã bắt đầu có thần. Nhưng mồm ông thì vẫn méo, nên tôi kéo hai tai ông cho đến khi hai tai đều đỏ vì máu đọng, rồi châm vào mỗi bên dái tai hai mũi để hai giọt máu tươm ra.
Khi hai giọt máu hai bên dái tai được rỉ ra, một phép lạ đã xảy ra. Chỉ nội trong vòng từ 3 đến 5 phút, mồm ông ta đã từ từ trở lại hình dạng nguyên thủy, và tiếng nói của ông cũng trở lại bình thường. Chúng tôi để ông nghỉ ngơi một lúc, rồi rót cho ông một tách nước trà nóng rồi đưa ông đi đến bệnh viện Ngụy Hoa gần đó. Ông nghỉ ngơi tại bệnh viện một đêm, rồi hôm sau lại trở về nhiệm sở làm việc. Sau đó, mọi việc đều bình thường. Ông không có triệu chứng nào nguy hại sau đó. Trái lại, các nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não thường khó trở lại bình thường, vì các tia máu trong não bộ bị vỡ trong khi xe cứu thương di chuyển họ đến bệnh viện. Kết quả là không thể làm cho họ vãn hồi lại trạng thái cũ.”
Theo các thống kê, thì hiện nay, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân giết chết người ta hàng thứ nhì. Những người may mắn thì có thể sống còn, nhưng phải mang tật nguyền suốt đời. Đó là một tai họa khủng khiếp có thể xảy đến cho một cá nhân. Nếu chúng ta có thể ghi nhớ phương pháp cho xuất huyết trên đây, để có thể giúp đỡ những nạn nhân của căn bệnh quái ác này, để áp dụng tức thời trên nạn nhân, thì chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ tỉnh lại và được phục hồi 100%.
Chúng tôi hy vọng là quí vị có thể phổ biến tài liệu này để bệnh tai biến mạch máu não không còn là một căn bệnh giết người như hiện nay nữa.

Tg: Phạm Ngọc Dương

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.