NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO ĐỘT QUỴ HAY BỊ BỎ QUA NHẤT

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO ĐỘT QUỴ HAY BỊ BỎ QUA NHẤT

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 100.000 phụ nữ tuổi dưới 65 sẽ bị đột quỵ. Đột quỵ gây ra những di chứng vô cùng nặng nề nều như người bệnh có may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Việc phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh đột quỵ là việc rất quan trọng. Vì thế, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường gì về thần kinh, tốt nhất hãy đi khám càng sớm càng tốt”.
Và dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ thường xảy ra nhưng lại không được được lưu ý.


1. Cảm thấy đau hoặc tê một bên người

Tình trạng đột ngột bị đau, tê, mất đi sức lực ở một chi trên cơ thể, đặc biệt là ở cánh tay và chân, là dấu hiệu đột quỵ phổ biến nhất. Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, mỗi bên não sẽ chi phối và gây ra ảnh hưởng đến phần cơ thể đối diện. Ví dụ, nếu bạn chảy máu ở não phải nghĩa là phần cơ thể bên trái sẽ có những biểu hiện của bệnh đột quỵ như đau hoặc tê.

2. Không kiểm soát được một bên cơ mặt

Nếu não gặp vấn đề thì triệu chứng cũng sẽ xuất hiện ở trên khuôn mặt. Khi một bên hoặc toàn bộ gương mặt đột nhiên không thể kiểm soát được các cơ thì hãy lập tức tới bệnh viện vì đó cũng là triệu chứng rõ ràng của bệnh đột quỵ.

3. Chậm hiểu, thính giác giảm đột ngột

Não trái là khu vực kiểm soát khả năng ngôn ngữ của cơ thể. Nếu đột nhiên bạn cảm thấy mình không thể hiểu nổi những thông tin cơ bản, dễ dàng nhất khi đọc hoặc nghe người khác nói thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Việc não trái không được khỏe mạnh sẽ làm suy yếu khả năng xử lý ngôn ngữ cũng như các kỹ năng đọc hoặc viết của bạn.
Nếu rơi vào tình huống không thể nói được giống như đầu lưỡi bị kẹt hoặc bạn không hiểu người khác đang nói gì thì nên vào bệnh viên khám ngay lập tức.

4. Gặp khó khăn khi nói

Một biểu hiện khác cũng liên quan đến đột quỵ đó là khả năng nói của bạn. Khi sắp bị đột quỵ, con người thường bị tê liệt gương mặt và khả năng nói chuyện, truyền đạt thông tin cũng không giống như bình thường. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn khi nói vì cơ mặt bị cứng và không thể điều chỉnh được.

5. Đau đầu

Hiện tượng đau đầu khủng khiếp thường xảy đến khi bị đột quỵ do não bị xuất huyết và lúc này bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Nếu gặp cơn đau đầu tồi tệ mà mình chưa từng trải qua thì đừng chần chừ mà hãy đi kiểm tra ngay vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

6. Thị giác kém đi

Khi não gặp vấn đề, thị giác sẽ ngay lập tức bị tác động. Nhưng bạn sẽ không bị mờ một mắt mà cả hai mắt đều bị kém hẳn vì dây thần kinh thị giác bị tác động từ não.

7. Bạn khó đứng thẳng hoặc bước đi

Các cơn đột quỵ sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt và cơ thể không thể hoạt động bình thường. Những hiện tượng như bạn không thể bước đi hay đơn giản không thể đứng thẳng chính là triệu chứng không nên bỏ qua vì nguy cơ cao là bạn sẽ mắc bệnh đột quỵ. Hãy ngay lập tức tới bệnh viện kiểm tra nếu thấy mình có biểu hiện này.

Theo lương y Nguyễn Quý Thanh

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.