UNG THƯ PHỔI: Quá hung hăng & nguy hiểm!

UNG THƯ PHỔI: Quá hung hăng & nguy hiểm!

Anh chị ạ, Bs mới biết tin một nghệ sĩ rất trẻ vừa được chẩn đoán bị ung thư phổi khi tuổi đời của chị ấy mới hơn 30 tuổi. chị ấy có một cô con gái rất đáng yêu, khi biết tin này chắc chị ấy thương & lo cho con gái nhiều hơn chính bản thân mình. Qua đây, Bs cũng xin được gửi lời chúc sức khoẻ đến chị & mong Chị sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
Anh chị biết không, ung thư phổi là một trong những ung thư “hung hăng & nguy hiểm” nhất trong số những tổn thương ung thư các loại. Trong năm 2012, toàn thế giới có đến 1.8 triệu người mắc ung thư phổi, trong đó có 1.6 triệu người tử vong, đây là ung thư “giết người” nhiều nhất ở nam giới và nhiều thứ 2 ở nữ giới (sau ung thư vú). Điều đáng lo ngại nữa đó chính là việc hầu như ung thư phổi không có triệu chứng, và khi chúng ta có triệu chứng như ho, đau tức ngực, khó thở…nghĩa là đa số các trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Vậy chúng ta làm được gì để ngăn nó xảy đến với mình hoặc người thân??? Hay chúng ta chỉ biết ngồi yên & cầu nguyện.
Có anh chị ạ, chúng ta có thể dự phòng, ngăn ngừa và phát hiện sớm chúng, anh chị GHI NHỚ 6 ĐIỀU sau nhé!
1. Bỏ thuốc lá: đây là ưu tiên số 1, hầu hết nam giới ung thư phổi đều có hút thuốc lá nhiều năm. Ông nội BsKhánh cũng nghiện thuốc lá vấn (ngày xưa) và ông đã ra đi vì ung thư phổi khi bác sĩ đang học sinh viên Y năm thứ 3, anh chị ạ. Cha Mẹ, con cái, vợ và đồng nghiệp hút thuốc lá thụ động khi trong nhà, cơ quan có người hút thuốc lá thì nguy cơ cũng cao không kém người hút thuốc.
2. Những người có tính chất nghề nguy hiểm như hầm mỏ, than đá, xăng dầu, phẩm nhuộm, phun sơn, công nghiệp nhựa, kỹ nghệ kim loại nặng…cần có bảo hộ khẩu trang chuyên dụng cũng như các bảo họ khác như kính, găng tay, áo quần.
3. Loại bỏ hoàn toàn tấm lợp A-mi-ăng (Fibro xi măng) trong nhà hoặc chuồng gia súc hoặc trải đường đi. Tổ chức Y tế thế giới đã báo cáo về mối liên hệ rất rõ ràng giữa A-mi-ăng với ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô…Điều đáng buồn là hiện nay, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi còn nhập A-mi-ăng về để sử dụng. Vì sức khoẻ, chúng ta cần thay thế tấm lợp này bằng những vật liệu thân thiện và ít hại cho sức khoẻ hơn, anh chị nhé!
4. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, vì tầm 30% nguyên nhân các loại ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống không kiểm soát của chúng ta. Về ăn uống khoa học, anh chị đọc chi tiết tại bài viết: (http://www.hocvienthammy.edu.vn/2018/11/12-tuoi-bi-soi-than-30-tuoi-mac-ung-thu.html)
5. Vận động thể thao thường xuyên: đây cũng là yếu tố cốt lõi, khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh và chuyển hoá-trao đổi thường xuyên, thông khí phổi tốt, khả năng miễn dịch sẽ được nâng lên, lúc đó các tế bào lạ cũng ít có cơ hội phát triển thành khối u. Chạy bộ, đạp xe đạp, bơi, YOGA, thiền, GYM...là những môn thể thao tốt & được nhiều chuyên gia sức khoẻ khuyên áp dụng.
6. Kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như người hút thuốc, người làm việc trong môi trường độc hại (như Bs nêu phía trên). Chụp xquang phổi, khi nghi ngờ hoặc đối tượng nguy cơ cao thì cần chụp cắt lớp phổi để phát hiện thật sớm những tổn thương nghi ngờ.
Với Ung thư phổi, giải pháp tốt nhất là dự phòng nó, anh chị ạ. Khi đau ngực, ho kéo dài, khó thở, ho máu…nghĩa là cuộc chơi đã an bài, và chúng ta là bên nắm cơ hội chiến thắng rất nhỏ nhoi.
Xin hãy “Share” nếu thấy giá trị, anh chị nhé!
Trân trọng thật nhiều.
BsKhánh,

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.